Top 5 thực phẩm Nhật Bản cho chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa

Tuổi thọ trung bình của người Nhật luôn ở mức cao đáng ngưỡng mộ. Bí quyết của họ chính là chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa. Vậy thực dưỡng Ohsawa là gì, thực phẩm nào phù hợp với chế độ này, hãy cùng Hachi Hachi tìm hiểu nhé!

Thực dưỡng là gì? Nguồn gốc của chế độ thực dưỡng Ohsawa

Thực dưỡng là dưỡng sinh bằng thực phẩm. Nếu chúng ta khỏe mạnh nhờ ăn uống thì điều đó có nghĩa là bệnh tật, mệt mỏi… cũng sinh ra từ cách ăn uống. Vì vậy, ăn thực dưỡng là chế độ ăn uống có tính toán, khoa học, tuân theo những nguyên tắc và là một lối sống hài hòa với quy luật tự nhiên. Thực dưỡng khuyến khích ăn những thực phẩm chế biến đơn giản, được trồng hữu cơ và không khuyến khích ăn thực phẩm nhiều chất béo, chế biến sẵn, chứa nhiều gia vị, đặc biệt là muối và đường.

Top-5-thuc-pham-thuc-duong-Ohsawa-1.jpg

Trong các chế độ ăn, thực dưỡng Ohsawa rất được ưa chuộng tại Nhật Bản

Trong đó, chế độ thực dưỡng Ohsawa là một phương pháp ăn uống lành mạnh được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư người Nhật tên là Geogre Ohsawa (1893 -1966) và được thế giới biết đến rộng rãi vào năm 1982. Đây là một chế độ ăn uống dựa trên nguyên tắc cân bằng âm dương của triết lý Đông Á. Chế độ này xoay quanh các loại thực phẩm tự nhiên, ít chế biến, thường bao gồm gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, đậu và các sản phẩm từ đậu, tảo biển và thức ăn theo mùa tại nơi sinh sống của từng người.

Nguyên tắc cơ bản cần lưu ý trong chế độ ăn chay thực dưỡng Ohsawa

Để ăn chay thực dưỡng đúng cách không hề đơn giản, trước tiên bạn cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản sau.

Theo chế độ ăn chay thực dưỡng Ohsawa, thực đơn lý tưởng cho 1 bữa ăn bao gồm: 40%-60% là các loại ngũ cốc, gạo lứt, yến mạch ; 25%- 30% các loại rau củ theo mùa; 5%-10% đậu và các cây họ đậu; 5% súp miso và cuối cùng là 5% các loại rong biển

Top-5-thuc-pham-thuc-duong-Ohsawa-2.jpg

Nguyên tắc phối hợp các loại thực phẩm cơ bản trong thực dưỡng Ohsawa

Thức ăn cơ bản của thực dưỡng tại Nhật thường là gạo lứt, ăn kèm với súp miso làm từ rau và rong biển theo mùa, cùng các món ăn phụ như rong biển Hijiki và các món Kinpira (rau củ hầm hoặc luộc)

Các món ăn thực dưỡng nên được chế biến đơn giản như hấp, luộc, hạn chế nêm nếm gia vị nhiều như đường, muối.

Các loại rau củ quả được trồng tự nhiên, không thuốc bảo vệ thực vật, không biến đổi gen, vì vậy những thực phẩm hữu cơ rất được hoan nghênh nếu bạn theo đuổi chế độ ăn này. Ngoài ra nên chọn thực phẩm theo mùa tại nơi mình sinh sống vì chúng được thu hoạch đúng mùa vụ, sẽ chứa nhiều dinh dưỡng hơn, đồng thời cung cấp dưỡng chất giúp cơ thể thích nghi với môi trường sống hiện tại. Điều này cũng thể hiện tinh thần thực dưỡng không chỉ dựa trên lợi ích cho sức khỏe cá nhân mà còn dựa trên sự hài hòa với tự nhiên và môi trường xung quanh.

Bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm phù hợp, chế độ ăn này còn khuyến khích việc ăn chậm, nhai kỹ và uống ít nước trong khi ăn.

Lợi ích của ăn thực dưỡng với cơ thể và tâm trí con người

Ăn thực dưỡng nói chung và thực dưỡng Ohsawa nói riêng đều bắt buộc bạn phải có tính toán khoa học, tuân theo những nguyên tắc và điều kiện nhất định. Nếu kiên trì, bạn sẽ có một sức khỏe dẻo dai và một trí óc minh mẫn.

Top-5-thuc-pham-thuc-duong-Ohsawa-8.jpg

Thực dưỡng Ohsawa – một chế độ ăn mang lại sự lành mạnh cho cơ thể và tâm trí

Các thực phẩm chủ lực như các loại rau và ngũ cốc nguyên hạt, rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, cải thiện chức năng miễn dịch. Ngoài ra, phương pháp này còn hỗ trợ ngăn ngừa béo phì, cao huyết áp, tiểu đường vì hạn chế các gia vị và chất béo từ động vật. Việc tự nấu ăn cũng hạn chế cơ thể nạp vào các chất hóa học, phụ gia từ các thức ăn chế biến sẵn bên ngoài.

Bên cạnh đó, thay vì ăn nhanh và nhai không kỹ, thực dưỡng giúp bạn tập làm quen bằng cách ăn chậm, nhai kỹ. Thói quen này giúp giảm áp lực cho dạ dày và cơ thể được hấp thụ tối đa dinh dưỡng trong thực phẩm để tạo năng lượng làm việc.

Bằng cách thực hành thực dưỡng, bạn sẽ cảm nhận được những thay đổi về thể chất như thể lực khỏe hơn, làn da sáng hơn, chế độ ăn uống lành mạnh hơn, ngủ ngon hơn và tuần hoàn máu được cải thiện.

Về mặt tinh thần, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn thực dưỡng có lối sống tích cực và hạnh phúc hơn.

Với nhiều lợi ích đem lại, chế độ ăn thực dưỡng khá phù hợp với những bệnh nhân bị tiểu đường, những người mắc bệnh liên quan đến tim mạch, hay những người muốn giảm cân.

Gợi ý 5 thực phẩm Nhật Bản thích hợp cho chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa

1/ Yến mạch hữu cơ Nhật Bản nguyên chất

Sản phẩm làm từ 100% yến mạch organic, được trồng và sản xuất theo các tiêu chuẩn hữu cơ tại nhà máy được chứng nhận hữu cơ JAS ở Hokkaido – Nhật Bản. Đây là phương pháp canh tác thân thiện với con người và môi trường vì không phụ thuộc vào các hóa chất như thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học và không sử dụng hạt giống biến đổi gen. Chính vì vậy, yến mạch thu hoạch được sẽ không chứa các dư lượng hóa chất từ quá trình sản xuất, hoàn toàn thân thiện, lành mạnh với sức khỏe cũng như môi trường.

Top-5-thuc-pham-thuc-duong-Ohsawa-3.jpg

Yến mạch giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành các món ăn tiện lợi

Yến mạch được biết đến là thực phẩm giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất, cân bằng dinh dưỡng cho bữa an, tốt cho sức khỏe. Loại ngũ cốc này rất giàu chất xơ có thể lên men (β-glucan) và ít carbohydrate. Nó cũng chứa sắt, protein, vitamin B1 và hai loại chất xơ (hòa tan và không hòa tan) hơn hẳn so với nhiều loại ngũ cốc khác, chính vì vậy nó được ví như là “Nữ hoàng của các loại ngũ cốc”.

Tham khảo ngay: Yến mạch Nhật Bản nguyên chất 330g (Hữu cơ Organic)

2/ Gạo lứt đen Nhật Bản

Gạo lứt được xem là loại thực phẩm chính, chiếm 40%-60% khẩu phần ăn trong phương pháp thực dưỡng. Gạo lứt đen rất giàu vitamin, khoáng chất, đặc biệt chứa thành phần Anthocyanine - thành phần chống oxy hóa, mà trong gạo trắng thông thường không có.

Bên cạnh đó, gạo lứt đen dễ tiêu hóa, mang khả năng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, hỗ trợ giảm mỏi mắt, cho đôi mắt sáng khỏe, tăng cường lưu thông máu huyết, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Top-5-thuc-pham-thuc-duong-Ohsawa-4.jpg

Gạo lứt đen đặc sản vùng Toyama Nhật Bản đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

Tham khảo ngay: Gạo lứt đen Nhật Bản 1kg

3/ Ngũ cốc hỗn hợp

Để đa dạng thực đơn và thay đổi khẩu vị, các bạn có thể thay thế gạo lứt hoặc yến mạch bằng ngũ cốc hỗn hợp. Loại thực phẩm này chứa các khoáng chất (Ca, Sắt, Mg), vitamin B và đặc biệt mang đến lượng chất xơ thực vật gấp 12 lần so với gạo trắng, tốt hơn cho hệ tiêu hóa và sức khỏe.

Ngoài ra món cơm ngũ cốc có thể dùng kết hợp với nhiều món ăn Nhật Bản, Trung Hoa, Phương Tây...

Top-5-thuc-pham-thuc-duong-Ohsawa-5.jpg

1 bát cơm ngũ cốc 150g chứa hàm lượng chất dinh dưỡng ngang với 60g salad

Hỗn hợp ngũ cốc được kết hợp từ 16 loại hạt ngũ cốc thơm ngon, giàu dinh dưỡng như: Đại mạch Nhật Bản (28%), lúa mạch nguyên mầm (18%), ngô không biến đổi gen (15%), gạo nếp cẩm (9%), gạo lứt da xanh (8%), lúa mạch nếp (5%), hạt kê đỏ (3%), gạo nếp trắng (3%), đậu nành xanh không biến đổi gen (2%),…

Tham khảo ngay: Ngũ cốc hỗn hợp Tanesho 550g (25g x 22 gói)

4/ Súp miso

Theo phương pháp ăn thực dưỡng Ohsawa bạn nên ăn một bát súp miso trước bữa ăn. Các loại miso đậu nành được lên men tự nhiên có chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và một số chất chống ung thư. Miso tạo môi trường kiềm, hỗ trợ hệ tiêu hóa được tẩy độc sạch, giúp cảm giác nhẹ nhàng khoan khoái, hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Chính vì vậy, từ lâu, người Nhật đã xem súp Miso như là một “Món ăn trường thọ” của gia đình mình.

Top-5-thuc-pham-thuc-duong-Ohsawa-6.jpg

Miso men gạo đỏ Yamagen với nguyên liệu từ đậu nành không biến đổi gen, 100% gạo & muối Nhật Bản, ủ men gạo Koji (Aspergillus oryzae), đem đến hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe.

Tham khảo ngay:

Miso đỏ men gạo Koji (Aspergillus oryzae) Yamagen 500g

Các loại Miso khác tại Hachi Hachi

5/ Các loại rong biển

Từ lâu rong biển được biết đến như là một “thực phẩm trường thọ” của người Nhật, là một trong những bí quyết giúp người Nhật luôn khỏe mạnh và có tuổi thọ trung bình cao hàng đầu thế giới. Rong biển luôn là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn uống và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của họ. Có khá nhiều loại rong biển nhưng người Nhật ưa chuộng nhất là rong biển Wakame hoặc Hijiki.

Top-5-thuc-pham-thuc-duong-Ohsawa-7.jpg

Kết hợp nhiều loại rong biển giàu chất xơ, thêm rong biển Hijiki giàu chất sắt, bổ máu

Rong biển Wakame có chứa Fucoidan tác dụng phòng chống và tiêu diệt tế bào ung thư, hồi phục các vết thương. Rong biển Hijiki lại giàu chất sắt, giúp bổ máu. Ngoài ra, rong biển còn giúp hạ huyết áp, phòng xơ cứng động mạch vành, ngăn ngừa máu đông tụ, kích thích sự bài tiết. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn hỗ trợ duy trì sự cân bằng giữa acid và kiềm trong máu, giảm béo, tăng cường gân cốt và bổ máu.

Tham khảo ngay: Rong biển hỗn hợp Wakame Hijiki 65g

Chế độ ăn thực dưỡng Ohsawa không chỉ là một phương pháp ăn uống, mà còn là một lối sống hướng tới sự cân bằng và hài hòa với tự nhiên. Nó khuyến khích chúng ta lựa chọn thực phẩm tự nhiên, theo mùa và địa phương, giúp cơ thể và tâm trí đạt được trạng thái tốt nhất. Từ đó, không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn góp phần vào việc bảo vệ môi trường sống xung quanh mình. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về chế độ ăn lành mạnh này nhé !

Cùng chuyên mục

Bài đăng gần đây