Chất xơ là gì?
Chất xơ là một chất dinh dưỡng thiết yếu với cơ thể có nguồn gốc từ thực vật. Đặc trưng của chất này chính là cơ thể không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ nó hoàn toàn như những chất khác. Thay vào đó, chất xơ đi qua hệ tiêu hóa, giúp kích thích nhu động ruột và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Chất xơ là một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể
Kết cấu chính của chất xơ là các phân tử cacbonhydrat, cụ thể là monosaccarit hoặc polisaccarit và được chia thành 2 loại.
Chất xơ hòa tan thường chứa nhiều trong các loại rau củ có độ nhớt cao (mồng tơi, rau đay), trái cây hoặc một số loại đậu. Đây là chất có thể hòa tan trong chất lỏng và đi vào đường ruột dưới dạng gel, giúp làm chậm quá trình di chuyển của thực phẩm qua hệ tiêu hóa.
Chất xơ không hòa tan là chất không tan được với chất lỏng khi vào đường ruột. Nguồn thực phẩm có chứa chất xơ không tan gồm vỏ các loại thực phẩm (lúa mì, gạo lứt, lúa mạch nguyên vỏ, một số loại rau, củ, quả). Nó có tác dụng làm giảm triệu chứng táo bón và hỗ trợ việc đại tiện dễ dàng hơn.
Cả hai loại kể trên đều giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể và đem lại lợi ích cho sức khỏe, hệ miễn dịch của chúng ta.
Vai trò của chất xơ đối với cơ thể
1/ Hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón
Khi vào ruột chất xơ không hòa tan có thể hút nhiều nước, làm tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột làm ruột co bóp, giúp đẩy phân ra ngoài. Từ đó, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi hằng ngày và ngăn ngừa táo bón, cơ thể thải chất độc thường xuyên và tránh việc ngấm chất độc từ phân vào máu.
Chất xơ đóng vai trò quan trọng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Bên cạnh đó, chất xơ hòa tan còn giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột, tạo điều kiện phát triển vi khuẩn có lợi. Nhờ đó giúp giúp tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu chất dinh dưỡng tại ruột.
2/ Kiểm soát cân nặng, hỗ trợ giảm cân
Các loại thực phẩm giàu chất xơ thường ít chất béo, rất lý tưởng cho những người muốn giảm cân. Các loại thực phẩm này thường cần thời gian nhai lâu hơn và đặc biệt chất xơ không tiêu hoá và hấp thụ ở dạ dày. Điều này sẽ tạo cảm giác no lâu, giúp kiểm soát lượng thức ăn và calo nạp vào cơ thể, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân, kiểm soát cân nặng.
Một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp việc kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn
Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp làm sạch các chất cặn bẩn đọng ứ tại thành ruột già, tống ra ngoài theo đường phân, từ đó cơ thể sẽ cảm thấy thanh lọc và nhẹ nhàng hơn.
3/ Giảm cholesterol xấu, phòng ngừa các bệnh về tim mạch
Chất xơ hòa tan có trong đậu, yến mạch, hạt lanh có khả năng hấp thụ Cholesterol LDL (loại xấu) và giảm hấp thụ của Cholesterol này từ đường ruột vào máu. Nó giúp loại bỏ các Cholesterol LDL khỏi các mạch máu và vận chuyển chúng trở lại gan rồi đào thải ra ngoài. Điều này giúp giảm đi cơ hội phát triển các bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch như mỡ trong máu, bệnh mạch vành, xơ vữa động mạch. Ngoài ra, chất xơ hòa tan còn giúp tăng hàm lượng Cholesterol HDL, loại Cholesterol có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Các chất xơ hòa tan giúp giảm Cholesterol xấu, bảo vệ tim mạch
4/ Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Chất xơ hòa tan giúp ổn định lượng đường trong máu, đặc biệt quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường. Chất này có tác dụng làm tinh bột lưu lại lâu hơn trong dạ dày, tạo cảm giác no lâu và làm chậm quá trình phân giải và hấp thu glucose, làm lượng đường máu tăng lên từ từ, không tăng đột ngột nên điều hòa được lượng đường huyết. Do đó, người bị bệnh đái đường nên tăng cường thực phẩm chứa nhiều chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày.
5/ Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng
Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của chất xơ trong việc làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng thông qua các vi khuẩn có lợi tại ruột tạo ra các chất ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giúp tăng bài xuất các chất có khả năng gây ung thư ra khỏi cơ thể.
Lượng chất xơ cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày là bao nhiêu?
Theo Viện Y học khuyến cáo, người Việt Nam trưởng thành cần ăn ít nhất 20-25g chất xơ/ngày hay trung bình 12g chất xơ cho 1.000 calo nạp vào cơ thể. Về lí tưởng, phụ nữ nên bổ sung 25g chất xơ/ ngày, đàn ông là 38g chất xơ/ ngày. Đối với trẻ em, lượng chất xơ sẽ tùy theo độ tuổi, có thể tính một cách đơn giản theo công thức: số tuổi + 5 = số gam chất xơ cần bổ sung mỗi ngày (Ví dụ trẻ 8 tuổi cần 8 + 5 = 13g chất xơ/ngày)
Cuộc sống bận rộn khiến việc ăn đầy đủ chất xơ trở nên khó khăn hơn
Tuy nhiên theo khảo sát, hầu hết chúng ta chỉ ăn khoảng hơn 10g chất xơ/ngày. Có nhiều lí do gây ra việc thiếu hụt chất xơ cho các bữa ăn hàng ngày như: trẻ em hoặc một số người lớn ghét hoặc không ăn được các loại rau xanh, lối sống bận rộn khiến việc cân bằng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn trở nên phức tạp và khó khăn hay đơn giản là chúng ta không biết hàm lượng chất xơ trong các loại thực phẩm để kết hợp với nhau.
Hiểu được những khó khăn trên, Hachi Hachi giới thiệu cho các bạn những loại sản phẩm hỗ trợ cung cấp chất xơ nhanh chóng, tiện lợi cho gia đình đến từ Nhật Bản.
Bỏ túi ngay 5 bí kíp bổ sung chất xơ từ Nhật Bản
1/ Bột mầm lúa mạch non Kenkogen
Bột mầm lúa mạch non Kenkogen hay còn gọi là bột Aojiru là một loại sản phẩm dinh dưỡng với thành phần từ rau củ thiên nhiên rất phổ biến tại Nhật Bản. Đây là thức uống giàu chất xơ từ 100% lá mầm lúa mạch nguyên chất, 16 loại trái cây và 82 loại chiết xuất thực vật lên men. Chính những enzyme trong thực vật lên men giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và thanh lọc đường ruột, từ đó giúp tiêu hóa khỏe, ngừa táo bón.
Aojiru là thức uống giàu chất xơ, giúp tiêu hóa khỏe, ngừa táo bón
Ngoài ra, mỗi gói bột mầm lúa mạch non Nhật Bản Kenkogen còn chứa 7.5 tỷ lợi khuẩn axit lactic. Chính lợi khuẩn lactic sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa để kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật như Ecoli, Salmonella (gây tiêu chảy), vi khuẩn Pylori (gây viêm loét dạ dày) và nấm Candida. Từ đó, giúp tăng khả năng miễn dịch cho đường ruôt, cải thiện sức đề kháng của cơ thể.
Đặc biệt, tuy là bột rau nhưng sản phẩm lại kết hợp với 16 loại trái cây tạo nên vị thơm ngon, dễ uống hơn hẳn so với các loại bột mầm lúa mạch đơn thuần.
Do đó, Kenkogen được xem là thức uống dinh dưỡng phù hợp cho cả gia đình, từ người già đến trẻ nhỏ. Đặc biệt khuyên dùng cho những người ít ăn rau củ, người ăn kiêng muốn bổ sung chất xơ, vitamin, người có hệ tiêu hóa kém…
Tham khảo ngay:
Bột mầm lúa mạch non Kenkogen (24 gói)
Bột mầm lúa mạch non Kenkogen (10 gói)
2/ Bột chất xơ thực vật Oligo Fiber
Sản phẩm giúp bổ sung lượng chất xơ không hoà tan cần thiết cho cơ thể mỗi ngày (4.3g/gói tương đương với 2 búp xà lách), giúp cải thiện tình trạng táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm túi thừa, thanh lọc đường ruột, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
Đồng thời, bột Oligo Fiber còn chứa thành phần Oligosacarit, là nguồn dinh dưỡng của lợi khuẩn, giúp phát triển lợi khuẩn đường ruột, cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe dẻo dai.
Bột chất xơ thực vật giúp cải thiện tình trạng táo bón vô cùng hiệu quả
Dạng bột nhỏ mịn, dễ hòa tan, không mùi vị, có thể pha với bất kỳ loại thức uống yêu thích (nước, trà, cà phê, nước ép, sữa…) hoặc trộn với thức ăn sau khi nấu (món ninh kho, súp, canh, cà ri, món hầm…) mà không làm thay đổi mùi vị thức ăn, đồ uống. Do đó, người không thích mùi vị của rau củ cũng có thể dễ dàng sử dụng.
Tham khảo ngay: Bột chất xơ thực vật Oligo Fiber (30 gói)
3/ Viên uống rau củ quả DHC
Nếu không thích các loại bột rau củ, các bạn có thể tham khảo thử viên uống rau củ quả của thương hiệu DHC. DHC là thương hiệu sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp nổi tiếng Nhật Bản, với 100% sản phẩm Made in Japan. Viên uống với chiết xuất từ 32 loại rau củ quốc sản Nhật Bản giúp bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất cho cơ thể hàng ngày một cách nhanh chóng tiện lợi.
Chiết xuất từ 32 loại rau củ quốc sản Nhật Bản giúp bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất cho cơ thể
Tham khảo ngay: Viên uống rau củ quả DHC Vegetable (30 ngày)
4/ Rong biển Wakame
Trong rong biển Wakame cũng như các loại rong biển nói chung chứa rất nhiều chất xơ. Theo các nguồn thông tin, lượng chất xơ trong rong biển khô có thể chiếm từ 25% đến 75% trọng lượng khô của nó. Điều này có nghĩa là, nếu bạn ăn 100 gram rong biển khô, bạn có thể nhận được từ 25 đến 75 gram chất xơ.
Lượng chất xơ trong rong biển khô có thể chiếm từ 25% đến 75% trọng lượng khô của nó
Chất xơ có trong rong biển wakame giúp cải thiện triệu chứng táo bón hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ còn giúp làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường hoặc ổn định lượng đường huyết, ngừa bệnh phát triển.
Tham khảo ngay: Rong biển Wakame
5/ Nước ép rau củ quả nguyên chất Kagome
Các loại nước ép của Kagome được sản xuất từ 100% các loại rau củ quả nguyên chất, được trồng theo công nghệ hiện đại nên rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ. Chỉ với 200ml sản phẩm có thể thay thế lượng rau củ cần thiết (120g) cho một bữa ăn. Sản phẩm không thêm đường, không chất bảo quản, an toàn cho sức khỏe.
Kagome được sản xuất từ 100% các loại rau củ quả nguyên chất
Đặc biệt, Kagome không sử dụng chất bảo quản nhờ công nghệ thẩm thấu ngược RO để tách nước và loại bỏ vi khuẩn trong sản phẩm, làm cô đặc nước ép mà vẫn giữ nguyên được hương vị tươi ngon của rau củ quả.
Sản phẩm sẽ giúp các bé nhỏ từ 1 tuổi cảm thấy rau củ quả có hương vị rất ngon, trở nên thích thú hơn trong việc ăn rau củ quả. Đồng thời cũng phù hợp với người bận rộn không có thời gian ăn nhiều rau củ quả, người không thích ăn rau củ quả hoặc không có điều kiện bổ sung rau củ quả mỗi ngày.
Tham khảo ngay: Nước ép rau củ quả nguyên chất Kagome
Sau bài viết này, chắc hẳn các bạn đã có thêm thông tin hữu ích về các loại chất xơ và các cách bổ sung chất xơ đơn giản, tiện lợi cho cả gia đình. Hãy bắt đầu thói quen sử dụng các sản phẩm trên mỗi để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình nhé!